NGÀY HỌC ĐIỂN HÌNH TẠI CREATIVE KINDERCARE

Tất cả lớp học theo mô hình HighScope tuân thủ một hệ thống các chuỗi hoạt động thường ngày cố định. Trong hệ thống này, trẻ nhỏ có thể lựa chọn hoạt động ưa thích của mình và phát triển những kỹ năng mình muốn. Mặc dù mỗi chương trình Highscope đều có hệ thống chương trình riêng để phù hợp với hoàn cảnh, lịch trình và vùng dân cư của mình, những phần sau là không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày.

• Thời gian để trẻ Lên kế hoạch – Thực hiện – Đánh giá
Quá trình ba bước này là điểm đặc biệt của phương pháp HighScope. Quá trình này bao gồm 10 đến 15 phút hoạt động theo nhóm nhỏ, trong đó trẻ em lên kế hoạch những gì các em muốn làm trong thời gian làm việc (khu vực muốn tham gia, học liệu cần dùng và những người tham gia cùng); thêm vào đó là khoảng 45-60 phút thời gian cho trẻ thực hiện kế hoạch đó; và cuối cùng là 10-15 phút để trẻ có thể cùng với giáo viên và các bạn học nhớ lại, xem xét lại những gì các em đã làm và đã học. Giữa hai bước “Thực hiện” và “Đánh giá”, các em được hướng dẫn để dần dần có thể tự dọn dẹp và cất những thứ mình đã dùng hoặc lưu trữ lại những vật dụng còn đang dùng dở.

• Thời gian hoạt động theo nhóm lớn
Thời gian hoạt động trong nhóm lớn tạo cho trẻ em ý thức cộng đồng. Trong thời gian này, tối đa 20 em nhỏ và 2 giáo viên sẽ tạo thành một nhóm để tham gia các hoạt động vận động, âm nhạc, kể chuyện và những hoạt động trải nghiệm khác. Các bé có rất nhiều cơ hội để lựa chọn và đảm đương vai trò người lãnh đạo trong nhóm.

• Thời gian hoạt động theo nhóm nhỏ
Trong thời gian này, một nhóm nhỏ 6-8 bạn sẽ tập hợp lại thành nhóm với một giáo viên để làm thí nghiệm với các học liệu và giải quyết các tình huống, vấn đề. Mặc dù giáo viên trong nhóm nhỏ là người chọn hoạt động dể dẫn dắt trẻ đến một nội dung nào đó, trẻ em có thể tự do dùng học liệu theo bất kỳ cách nào các em muốn. Thời gian dành cho nhóm nhỏ tùy thuộc vào lứa tuổi, sở thích và thời gian tập trung của trẻ. Cuối khoảng thời gian này, các em học sinh sẽ phụ giúp giáo viên trong việc dọn dẹp, sắp xếp lại các học cụ.

• Thời gian chuyển tiếp
Thời gian chuyển tiếp là những phút di chuyển của trẻ giữa các khu trong lớp, trong trường và thời gian đón và trả trẻ. Mục tiêu của giáo viên phải làm cho thời gian chuyển tiếp diễn ra thật suôn sẻ, vì chúng chính là bước đầu để trẻ tiếp cận với phần tiếp theo của buổi học. Những khoảng thời gian này cũng chính là cơ hội học tập tốt cho các em. Mỗi khi có điều kiện, các giáo viên sẽ thường để các em quyết định nên chuyển tiếp như thế nào. Ví dụ như các em có thể tự quyết định di chuyển theo đường nào đến với nhóm nhỏ của mình. Những chương trình hàng ngày là cố định, vậy nên các em biết rõ tiếp theo lớp sẽ có hoạt động gì và có thể tự động di chuyển.

• Thời gian các bữa ăn và nghỉ ngơi
Các bữa ăn là thời gian để trẻ thưởng thức các món ăn lành mạnh trong một không gian ấm cúng. Thời gian nghỉ ngơi cần cho cho sự yên tĩnh và hoạt động cá nhân. Bởi vì cả hai hoạt động này diễn ra hàng ngày ở nhà cũng như trường học, nhà trường sẽ cố gắng tôn trọng phong tục của từng gia đình trong các hoạt động này càng nhiều càng tốt. Mục tiêu chính của quãng thời gian này là tạo ra ở trẻ tính cộng đồng, cảm giác an toàn và thói quen tôn trọng những sự khác biệt.

• Thời gian hoạt động ngoài trời
Học sinh và giáo viên đều dành ít nhất 30 phút ngoài trời mỗi ngày, tham gia vào những hoạt động mạnh và tận hưởng bầu không khí ồn ã nhưng trong lành bên ngoài. Thoát ra khỏi sự kiềm kẹp của bốn bức tường, các em sẽ cảm thấy tự do hơn, di chuyển thoải mái hơn và nói to thoải mái hơn. Các em hoàn toàn có thể chạy nhảy, leo trèo, bơi lội, lăn, nhảy nhót, hét hò và hát to lên, cũng có thể trải nghiệm thiên nhiên kỳ thú, như là sưu tầm, làm vườn và khám phá đời sống hoang dã. Trong những ngày thời tiết không tốt hoặc không an toàn, giáo viên sẽ triển khai hoạt động tại những địa điểm trong nhà đủ lớn để các em hoạt động.